ลูทีนปกป้องดวงตาเราอย่างไร

“ลูทีน” เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่ช่วยเสริมสร้างการมองเห็นและกระบวนการการเรียนรู้ มีมากในพืชผักผลไม้และไข่แดง และต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ไม่สามารถสร้างเองในร่างกายได้ สารลูทีนในปริมาณปกติจะมีสีเหลืองแต่หากความเข้มข้นมากอาจจะเห็นเป็นสีส้มหรือสีแดง มีส่วนช่วยในการป้องกันรังสีที่มาทำอันตรายต่อดวงตาโดยเฉพาะส่วนของจอประสาทรับภาพ ลูทีนยังสำคัญต่อกระบวนการพัฒนาของจอรับภาพในดวงตา
ในเด็กวัยครึ่งถึงหนึ่งขวบแรกลูกจะได้รับลูทีนจากนมแม่เป็นหลัก ในวัยที่โตขึ้นเด็กจะได้รับลูทีนจากผักใบเขียว และนมเสริมสารอาหารสำหรับเด็ก งานวิจัยสารลูทีนนั้นจะพบมากในจอประสาทตา และน้ำวุ้นในตา ซึ่งเมื่อดวงตาต้องสู้กับแสงแดดที่มีปริมาณยูวีมากๆ จะเกิดสารอนุมูลอิสระขึ้นได้ ลูทีนจะช่วยป้องกันและกำจัดสารอนุมูลอิสระเหล่านี้ นอกจากนี้ลูทีนยังช่วยลดกระบวนการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นภายในตา
ปัจจุบันเรายังค้นพบว่าแสงสีฟ้านั้นทำอันตรายอย่างมากต่อจอประสาทตา แสงสีฟ้าเหล่านี้พบมากในจอโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ และแทบเล็ต ลูทีนซึ่งเป็นสารสีเหลืองจะช่วยดูดซับ และกรองแสงสีฟ้า ในส่วนของโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานลูทีนนั้น มีการวิจัยในต่างประเทศหลายชิ้นยืนยันถึงการปกป้องดวงตาจากโรคต้อกระจก และโรคศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อมด้วย นอกจากโรคของดวงตาแล้ว ลูทีนยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันที่หัวใจ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และเพิ่มศักยภาพการทำงานของสมองด้านความคิดความเข้าใจด้วยกลไกในการต้านสารอนุมูลอิสระได้อีกด้วย
รู้ถึงประโยชน์ของสารลูทีนขนาดนี้แล้วเรามาป้องกันดวงตาของตนเองและลูกๆ ด้วยการรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยลูทีนกันเถอะ
ดร. วรฉัตร เลิศอิทธิพร

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ