ลูกหัวช้า…หรือปัญหาการมองเห็น?

ลูกมีปัญหาการเรียน  อ่านหนังสือช้า  ตามจดงานครูไม่ทัน  ไม่ชอบเรียนหนังสือ….   ปัญหาเหล่านี้อาจเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านกำลังหนักใจกับลูกน้อย  หลายคนต้องเคี่ยวเข็ญกันจนลำบากใจ  พ่อแม่บางคนอาจเริ่มสงสัยว่าลูกอาจเป็นเด็กหัวไม่ดี  เป็นสมาธิสั้น  หรือมีโรคการเรียนบกพร่อง
แต่ภาวะหนึ่งที่พ่อแม่หลายคนไม่ค่อยนึกถึงและมักมองข้ามไป   “คือภาวการณ์เรียนช้าที่เกิดจากการมองเห็นผิดปกติ” 
ภาวะการเรียนช้าที่เกิดจากการมองเห็นผิดปกติ หรือ Learning- Related Vision Problems คือ ภาวะที่เด็กอาจมีสติปัญญาปกติ  ได้รับการเรียนที่เหมาะสม แต่เกิดปัญหาการเรียน เนื่องมาจากปัญหาทางการมองเห็นที่ไม่ได้รับการแก้ไข สาเหตุที่ปัญหาสายตาส่งผลกับการเรียนอย่างมาก เพราะการเรียนรู้ของสมองเด็กส่วนใหญ่ต้องอาศัยการรับรู้ทางสายตามากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นถ้าเด็กไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน การเรียนรู้ของสมองจะถูกรบกวน ทำให้ดูเหมือนเป็นเด็กหัวช้า เรียนอ่อน ทั้งที่ความจริงสติปัญญาอยู่ในเกณฑ์ปกติ

อาการของเด็กที่สงสัยว่าอาจมีภาวะนี้ ได้แก่…

– ปวดศีรษะ หรือปวดตาเวลาเรียนหรืออ่านหนังสือ
– มองเห็นภาพในกระดานไม่ชัด หรือภาพซ้อน
– ตาเข
– ชอบหลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือ หรืองานที่ต้องมองใกล้ๆ
– มีสมาธิสั้น กับงานที่ต้องอาศัยสายตา
– กระพริบตา หรือขยี้ตาบ่อยๆ
– ใช้นิ้วไล่อ่านตัวหนังสือแล้วตกบรรทัด หรือหลุดตำแหน่งเดิมง่าย
– อ่านช้า อ่านแล้วจับใจความไม่ได้ หรือมักลืมเรื่องที่อ่านหรือเคยเห็น
– ทำงานที่ต้องอาศัยการประสานของมือและตาได้ไม่ดี
ทั้งนี้ เด็กส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยรู้ว่าตัวเองมองเห็นไม่ชัด จึงมักบอกพ่อแม่ไม่ได้ว่าตนเองมีปัญหาสายตา หรือบางคนอาจไม่มีปัญหาในตอนแรก แต่เมื่อโตขึ้นมาค่อยเริ่มมีปัญหาการมองเห็นอีกทีก็ได้
วิธีป้องกัน คือ หมั่นพาลูกไปตรวจเช็คสายตาสม่ำเสมอเป็นประจำทุกปี เพื่อคัดกรองปัญหาที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว และหากมีอาการที่กล่าวไว้เบื้องต้น ให้ลองตรวจสายตาก่อน หากเด็กได้รับการแก้ไขที่เหมาะสม การเรียนก็จะดีขึ้นได้
นอกจากนี้ ควรบำรุงสายตาเพื่อป้องกันการเสื่อมของการมองเห็น ด้วยการพักสายตาหลังใช้งานเป็นระยะ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้ทานอาหารที่บำรุงสายตาสม่ำเสมอ เช่น แครอท กีวี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรืออาหารเสริม หรือนมที่มีสารจำพวกวิตามินเอ ลูทีน ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ