พลัสให้ลูกเก่ง ด้วยการจำจากการมองเห็น

พลัสให้ลูกเก่ง ด้วยการจำจากภาพ
นักวิจัยเผย สมองเด็กจำจากการมองได้ดียิ่งกว่า…    เมื่อพูดถึงความจำ คนส่วนใหญ่อาจจะนึกถึงการท่องจำแบบเนื้อหา  คำพูด  อ่านรายละเอียด  หรือฟังใช่มั้ยคะ?  แต่ความจริงแล้วสมองของเราสามารถเก็บความจำได้หลากหลายรูปแบบค่ะ
แต่ในวันนี้ เรามีรายละเอียดเกี่ยวกับความจำชนิดที่เรียกว่า “ความจำจากการมองเห็นระยะสั้น”  ซึ่งเป็นความทรงจำชนิดที่มีความสำคัญมากสำหรับการเรียนรู้ในวัยเด็ก  มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ
“ความจำจากการมองเห็นระยะสั้น”   คืออะไร?
ความจำจากการมองเห็นระยะสั้น  (Visual short-term memory หรือ Visual working memory)  เป็นความจำที่เกิดจากการมองเห็น ซึ่งความจำชนิดนี้มักจะเก็บอยู่สมองได้แค่ในระยะไม่นาน
แล้ว… “ความจำจากการมองเห็นระยะสั้น”  จะเกิดได้ดีที่สุดช่วงไหน?
งานวิจัยล่าสุดพบว่า  เจ้าความจำชนิดรูปภาพนี้จะมีการพัฒนามากสุด ในช่วงระหว่างวัยทารกถึงวัยเด็ก   โดยปัจจัยสำคัญต่อการสร้างความจำชนิดนี้ คือ ความสามารถในการมองเห็นและการทำงานของดวงตา    ซึ่งเด็กที่มีการทำงานของตาที่ดี จะมีสมาธิในการจดจ่อกับภาพที่เห็น  และสามารถแปลความหมายจากภาพเพื่อประมวลผลในสมองต่อไป

ความจำเป็นพื้นฐานสำคัญ ของการต่อยอดความรู้เด็กในอนาคตระยะยาว เด็กที่มีความจำที่ดี ก็จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น  ดังนั้นการบำรุงดวงตาและการมองเห็น  เพื่อให้สามารถมองภาพต่าง ๆ และจำเข้ามาเป็นความจำจากการมองเห็นได้นั้น   ก็จะช่วยให้เด็กมีความจำระยะยาวที่ดีต่อไปในอนาคตด้วยค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ