พลัสให้ลูกเก่ง ด้วยอาหารบำรุงสายตา
ปิดเทอมนี้ ถือว่าเป็นโอกาสดี ที่คุณแม่จะสามารถเสริมสร้างให้ลูกเก่งได้ด้วยการทำเมนูอาหารเพิ่มพลังสายตาและสมอง ได้อย่างเต็มที่และใกล้ชิดกับลูก ซึ่งการให้ลูกทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสมอง อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่พ่อแม่ปัจจุบันนิยมนำมาใช้เพื่อพัฒนาสติปัญญาของลูกน้อย   โดยอาหารเสริมที่เรามักได้ยินว่าบำรุงสมองได้แก่พวก น้ำมันปลา เช่น โอเมก้า หรือ DHA ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของการสร้างระบบประสาทสมอง
แต่ความจริงแล้วนอกจากการทานอาหารเสริมที่บำรุงสมองโดยตรง การทานอาหารที่มีสารบำรุงสายตา ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยบำรุงสมองไปทางอ้อมอีกด้วยค่ะในตัวด้วยค่ะ
.......แล้วอาหารเสริมแบบไหนบ้าง  ที่ช่วยบำรุงสายตา?
โดยส่วนใหญ่สารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา และการมองเห็นจะอยู่ในจำพวกกลุ่มวิตามิน    ได้แก่...
1. วิตามินเอ
วิตามินเอสามารถพบได้ใน น้ำมันตับปลา แครอท ผักสีเหลืองและเขียวเข้ม เช่นฟักทอง จำเป็นมากต่อการใช้สายตาในเวลากลางคืน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและการซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอ
2. ลูทีน
เป็นสารในกลุ่มวิตามินเอ   พบได้มากในผักผลไม้ที่มีสีเขียว เช่น ผลกีวี่ คะน้า บร็อคโคลี่ ผักกาด   ซึ่งลูกทีนมักเป็นที่นิยมรับประทานเพื่อช่วยบำรุงสายตาให้เห็นภาพคมชัด ช่วยระบบไหลเวียน ปกป้องไม่ให้แสงอาทิตย์ทำลายเรตินา และป้องกันการเสื่อมของประสาทตา
3. วิตามินบี
วิตามินบีมีหลายชนิด พบมากในเนื้อสัตว์ ไข่ นม ธัญพืช และข้าวซ้อมมือ ช่วยลดการอักเสบ และบำรุงระบบเลือด ซึ่งมีส่วนสำคัญในการดูแลจอประสาทตา
4. วิตามินซี
วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ   ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของดวงตาและอวัยวะอื่นๆในร่างกาย พบได้มากในผักและผลไม้รสเปรี้ยว เช่น เชอร์รี่ ส้ม มะนาว มะขามป้อม มะขามเทศ สตรอเบอร์รี่ ฝรั่ง มะละกอ และส้มโอ