สมอง และ สายตาดี ต้องมี Omega3
เมื่อลูกเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยของการเรียนรู้ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงมีความคาดหวัง และมีความตั้งใจที่จะส่งเสริมให้ลูกรักมีพัฒนาการที่ดี มีไหวพริบ และฉลาดสมวัย แต่สนับสนุนลูกเพียงแค่กิจกรรมเสริมทักษะอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะการที่จะมีร่างกายพร้อมต่อการเรียนรู้ จำเป็นต้องมีการบำรุงด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างให้ลูกรักพร้อมเรียนรู้และพัฒนามากที่สุด
หนึ่งในอาหารที่ช่วยบบำรุงตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้อย่างสายตา และพัฒนาไปยังสมอง นั้นคือ Omega 3 โอเมก้า 3 เป็นหนึ่งในกรดไขมันจำเป็นชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในสารอาหารจำพวก DHA หรือ EPA สารอาหารจำพวกนี้ร่างกายไม่สามารถผลิตได้ จำเป็นต้องได้จากการรับประทานอาหารเท่านั้น โดยอาหารที่มีโอเมก้า 3 อยู่มากจะเป็นจำพวกปลาน้ำเย็น เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน เป็นต้น
โอเมก้า 3 ยังมีความสำคัญอย่างมาก ต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็ก ดังนี้
1.บำรุงสมอง
โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่มีความสำคัญอย่างมากต่อสมอง เพราะเป็นส่วนประกอบที่พบได้ในสมอง และระบบประสาทต่างๆ นอกจากนี้ยังจำเป็นต่อการทำงานของสมองและระบบประสาท ช่วยพัฒนาสมองและการเรียนรู้ โดยเฉพาะในวัยเด็กที่สมองกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาอย่างมหาศาล
2. บำรุงสายตา
สายตาเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดต่อการเรียนรู้ ดังนั้นสุขภาพสายตาที่ดีของเด็กจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้ดียิ่งขึ้น โอเมก้า 3 มีส่วนช่วยบำรุงรักษาสายตาไม่ให้เสื่อมจากการทำงาน ช่วยบำรุงจอประสาทตาให้มีประสิทธิภาพในการมองเห็นชัดเจนขึ้น
3. บำรุงร่างกาย
นอกจากสมองและสายตาที่ได้กล่าวไปแล้ว การที่เด็กจะเรียนรู้สิ่งต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพยังจำเป็นต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพื่อจะได้มีความพร้อมต่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ งานวิจัยพบว่า โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงระบบโลหิตและร่างกาย ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ในเด็กเล็ก
อาหารที่เด็กทานอาจมีปริมาณโอเมก้าจำกัด ดังนั้นการทานอาหารเสริม หรือนมที่มีสารโอเมก้า ก็เป็นตัวช่วยทดแทนอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ