3 เทคนิคง่าย ๆ
ฝึกวินัยสร้างความมั่นใจให้กับลูก
“อยากให้ลูกเป็นเด็กดี” “อยากให้ลูกเก่ง” “อยากให้คนชื่นชม” หลาย ๆ ความคาดหวังที่เกิดขึ้นอยู่ในความคิดของพ่อและแม่ทำให้แสดงออกถึงการเลี้ยงดูที่มีรูปแบบแตกต่างกันไป ซึ่งรูปแบบการเลี้ยงดูจากพ่อแม่จะส่งผลอย่างมากต่อบุคลิกภาพของลูกในอนาคต ซึ่งการเลี้ยงดูของพ่อแม่แต่ละประเทศก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมและลักษณะสังคมการเลี้ยงดู และแต่ละที่ก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป
วันนี้เราจะมาเรียนรู้รูปแบบการเลี้ยงลูกที่เริ่มมีการพูดถึงและเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงกันมาก อย่างการเลี้ยงลูกแบบครอบครัวฝรั่ง เช่นฝั่งยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย ซึ่งจะมีลักษณะการเลี้ยงดูที่ต่างจากบ้านเราอย่างหนึ่ง คือ เน้นให้เด็กช่วยเหลือตนเองและกล้าแสดงออก ผลลัพท์ที่ได้คือเด็กจะมีความมั่นใจในตนเองและแยกจากพ่อแม่ได้เร็วขึ้น วิธีการเลี้ยงของพ่อแม่ฝรั่งที่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีรายละเอียดมาฝากค่ะ
1. ฝึกลูกให้นอนเอง
พ่อแม่ฝรั่งมักฝึกให้ลูกแยกห้องนอนกับพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก เพื่อฝึกให้ลูกเข้านอนได้ด้วยตนเอง โดยในช่วงแรกพ่อแม่อาจจะพาส่งเข้าห้องนอนหรือกล่อมบ้าง แต่เมื่อลูกเริ่มโตขึ้นก็จะให้เข้านอนเองโดยไม่ต้องส่ง การแยกห้องนอนกับพ่อแม่สามารถเริ่มได้ตั้งแต่เด็กอายุ 6เดือน แต่หากพ่อแม่กังวลก็สามารถเริ่มได้หลัง 3ขวบ เพราะเป็นวัยที่ โดยควรเตรียมเตียงนอนที่ปลอดภัย หมอน ผ้าห่ม และตุ๊กตาที่ช่วยให้ลูกนอนกอดคลายกังวลได้ มีงานวิจัยบางฉบับพบว่าเด็กที่ฝึกนอนแยกกับพ่อแม่ได้สามารถนอนหลับสนิทได้ยาวกว่าเด็กที่ยังนอนกับพ่อแม่ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเด็กต้องมีการฝึกเตรียมตัวบ้างก่อนที่จะแยกห้องนอนอีกที
2. ฝึกให้รับผิดชอบหน้าที่
จุดเด่นอย่างหนึ่งของเด็กฝรั่งคือ สามารถทำงานพิเศษหาค่าขนมเองได้ตั้งแต่ม.ปลาย และเมื่อเข้ามหาวิทยาลัยสามารถแยกจากครอบครัวไปอยู่เอง บางคนทำงานพิเศษหาค่าเล่าเรียนเองได้ นั่นเพราะครอบครัวมีการเตรียมตัวตั้งแต่เด็กยังเล็ก โดยพ่อแม่มักแบ่งหน้าที่ให้ลูกรับผิดชอบในบ้าน เช่น งานบ้าน ทำอาหาร ให้อาหารสัตว์เลี้ยง รวมไปถึงให้เด็กรับผิดชอบเรื่องของตัวเอง เช่น จัดเตรียมเสื้อผ้า ทำความสะอาดห้องนอนของตัวเอง ซึ่งเป็นพื้นฐานให้เค้าช่วยเหลือตัวเองได้ในอนาคตค่ะ
3. สอนให้เป็นตัวของตัวเอง
พ่อแม่ฝรั่ง มักไม่ตีกรอบลูกว่าต้องชอบอะไร หรือเรียนแบบไหน แต่จะสนับสนุนให้ลูกทดลองทำสิ่งต่างๆเพื่อค้นหาความชอบของตนเอง เมื่อลูกชอบอะไรก็จะส่งเสริมให้ลูกไปทางด้านนั้นด้วยตนเอง แต่สิ่งสำคัญคือเด็กต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ตนเองกำลังค้นหา โดยพ่อแม่จะสนับสนุนครึ่งทาง แต่ที่เหลือเด็กอาจจะต้องทำงานเพิเศษพื่อหาเงินทุนมาใช้จ่ายในสิ่งนั้น เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าการได้อะไรที่ต้องการมาซักอย่างมันไม่ง่าย แต่เขาก็จะภูมิใจเมื่อสิ่งที่ได้มานั้นมาจากน้ำพักน้ำแรงของเค้าเองค่ะ