เทคนิคฝึกลูกฉลาดด้วยการมองเห็น
      ปัจจุบันวิธีการพัฒนาฝึกสมองของเด็กก็จะมีวิธีการที่หลากหลาย แต่คุณแม่อาจจะลืมคำนึงถึงวิธีการฝึกง่ายๆในการให้เด็กมองภาพ ซึ่งการให้เขาได้เรียนรู้ในการรู้จักคำโดยใช้วิธีดูรูปภาพในช่วงเวลาสั้นๆ เช่นการใช้ Flash card หรือการ์ดรูปภาพเพื่อพัฒนาสมองเด็กเป็นเทคนิคฝึกสมองเด็กที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คุณแม่ โดยมีงานวิจัยพบว่า  การที่ตาเด็กได้เห็นรูปภาพจะช่วยให้สมองเกิดกระบวนการสร้างความจำได้ดีเยี่ยมกว่าปกติค่ะ คุณพ่อคุณแม่อ่านแล้วอาจสงสัยว่าทำไมมองรูปภาพบ่อยๆถึงทำให้ความจำดีได้ วันนี้เรามีคำอธิบายมาเล่าให้ฟังค่ะ

                      ดวงตาและสมองมีระบบประสาทที่เชื่อมโยงถึงกันมหาศาล    เป็นอวัยวะที่มีอัตราการเชื่อมกับสมองมากที่สุด       ดังนั้น การใช้สายตาหรือการมองเห็น  จึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการบริหารสมองหลายๆ ด้าน    โดยเฉพาะด้านความจำ     เพราะภาพที่ตาเรามองเห็น   จะถูกส่งผ่านระบบประสาทไปยังสมอง  และเก็บเป็นข้อมูลความจำชนิดที่เรียกว่า Visual Memory หรือความจำที่เป็นรูปภาพ     ซึ่งความจำประเภท Visual Memory นี้สามารถเก็บข้อมูลรายละเอียดได้อย่างรวดเร็ว   เป็นความจำระยะสั้น (Short term memory)     อันเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับสมองที่จะสร้างความจำระยะยาวหรือความทรงจำถาวร (Long term memory) ต่อไปนั่นเอง

                       ดังนั้นการสอนเด็กโดยให้เด็กมองรูปภาพประกอบ  เช่นบัตรคำ  นิทานภาพ  วาดรูป   นอกจากจะช่วยให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์   ยังช่วยให้เด็กจดจำสิ่งใหม่ๆได้เร็วขึ้น    นอกจากนี้การฝึกจำภาพที่เห็นบ่อยๆ   ยังช่วยบริหารสมองให้มีความจำดีขึ้นอีกด้วยค่ะ    คุณแม่สามารถนำหลักการนี้ไปใช้   โดยการให้ลูกบอกรายละเอียดของภาพที่ได้เห็นในช่วงเวลาสั้นๆ 10-30 วินาที ค่ะ
                      อย่างไรก็ตามเด็กควรมีสุขภาพดวงตาที่ดี   เพราะการมองเห็นที่ชัดเจน จึงจะช่วยพัฒนาสมองเด็กได้อย่างเต็มที่     ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็คสุขภาพดวงตาลูกน้อยสม่ำเสมอ  อย่างน้อยปีละครั้ง     พักผ่อนสายตาหลังใช้งาน    และทานอาหารต่างๆ ที่มีสารบำรุงสายตาค่ะ