ฝึกวินัย ปรับนิสัยวัยซน

การฝึกให้ลูกเป็นเด็กที่มีระเบียบวินัย  เป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนใฝ่ฝันกันใช่มั้ยคะ?   แต่คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะรู้สึกว่ามันยากเหลือเกินที่จะฝึกตอนวัยที่ลูกกำลังดื้อและซน   โดยเฉพาะช่วงวัย 2-5ปี หรือช่วงอนุบาล ที่เจ้าตัวน้อยมักมีความแสบซนตามธรรมชาติของวัย  สร้างความปวดหัวให้คุณพ่อคุณแม่ไม่น้อย วันนี้เราจึงรวบรวมเทคนิคการฝึกวินัยสำหรับเด็กวัยกำลังซน ให้กลายเป็นเด็กว่านอนสอนง่ายค่ะ

1. เมื่อเจอพฤติกรรมไม่เหมาะสม ให้ใช้การเบี่ยงเบนก่อน
เด็กวัยกำลังซน ย่อมมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง เช่น ดื้อ เถียง ไม่ฟังคำสั่ง หลายครั้งที่พ่อแม่มักใจอ่อน ต้องตามใจ  หรือเครียดจนต้องดุหรือลงโทษรุนแรง   ซึ่งวิธีทั้งสองอย่างนี้ทำให้เกิดผลเสียตามมาได้หลายอย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการที่เด็กติดนิสัยเอาแต่ใจ หรือเก็บกด ก้าวร้าว     หากเจอพฤติกรรมดังกล่าวคุณพ่อคุณแม่ควรใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจไปที่อื่นก่อนเป็นอย่างแรกเพื่อหยุดพฤติกรรมนั้น     เมื่อเด็กคุมอารมณ์ได้แล้วค่อยชี้แนะโดยการสอนเด็กให้รู้ว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้      ส่วนการลงโทษจะใช้ก็ต่อเมื่อเด็กแสดงพฤติกรรมที่รุนแรง จำเป็นต้องหยุดพฤติกรรมนั้นทันทีแต่ไม่ควรใช้บ่อยค่ะ
2. ฝึกความเป็นระเบียบวินัย ให้สม่ำเสมอ 
  1. เด็กวัยนี้มีศักยภาพในการเรียนรู้ทักษะต่างๆอยู่แล้วค่ะ  แต่หัวใจสำคัญของการฝึกคือต้องมีความสม่ำเสมอ   หมายถึง   ควรฝึกกติกาของระเบียบวินัยทุกวันให้ต่อเนื่อง   เช่น  ฝึกให้ลูกเก็บที่นอนทุกเช้า   เก็บจานชามทุกมื้อ   ที่สำคัญผู้ใหญ่รอบข้างทุกคนก็ต้องมีความสม่ำเสมอกับเด็กด้วยค่ะ  ถ้าในบ้านมีผู้ใหญ่หลายคน  เช่น พ่อ แม่ ปู่ ย่า หรือ ลุง ป้า   ควรมีการตกลงกันในครอบครัวให้ปฏิบัติกับเด็กไปในทางเดียวกัน    เพราะถ้าหากมีแค่บางคนที่ฝึก  แต่บางคนตามใจ  ก็จะเป็นช่องว่างทำให้เด็กก็จะไม่เกิดทักษะเหล่านี้ค่ะ
3. คำชมและรางวัลจากพ่อแม่ คือกำลังใจให้ฝึกต่อไป
  1. หากเด็กเริ่มมีระเบียบวินัยตามที่เราสอนแล้ว  ลำดับต่อไปคือการที่เราต้องทำให้พฤติกรรมดีๆเหล่านี้คงอยู่ต่อเนื่องคือ    วิธีการเสริมพฤติกรรมให้อยู่ต่อไปคือการให้แรงเสริมเชิงบวก   เช่น    การพูดคำชมเชย  การโอบกอด ลูบศีรษะ    หรืออาจจะเป็นการให้รางวัลต่างๆ (แต่ควรบอกลูกด้วยว่าที่ให้เพราะลูกสามารถรักษาระเบียบวินัยได้ดีเยี่ยม)   เมื่อเด็กได้รับแรงเสริมเหล่านี้เขาก็จะเกิดความภาคภูมิใจ  และอยากรักษาระเบียบวินัยที่สร้างขึ้นต่อไปได้เองค่ะ