3 เทคนิคสอนลูก ให้เข้าสังคมกับเพื่อนได้
การเริ่มต้นสอนให้ลูกรู้จักเล่นกับเด็กคนอื่นจึงเป็นพื้นฐานสำคัญของการเข้าสังคมก่อนไปโรงเรียน ผู้ปกครองบางท่านเชื่อว่าเมื่อโตขึ้นลูกก็จะเล่นกับเพื่อนเป็นเองตามธรรมชาติ แต่ความจริงแล้วทักษะบางอย่างเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่เกิดจากการฝึกฝนจากพ่อแม่ ซึ่งวิธีฝึกให้ลูกเล่นกับเด็กคนอื่นได้อย่างธรรมชาติมีเทคนิคดังต่อไปนี้ค่ะ
เปิดโอกาสให้เล่นกับเด็กคนอื่น เมื่อถึงวัย 2 ปี
เด็กจะเริ่มเข้าหาคนอื่นขวบปีที่สอง และเมื่ออายุ2-3ปีเริ่มตอบสนองการเล่นกับผู้อื่นมากขึ้น ควรเริ่มให้เด็กมีโอกาสเล่นกับเด็กอื่นตามวัยนี้ โดยเริ่มจากเด็กใกล้ตัว เช่น ญาติพี่น้องหรือเพื่อนบ้านวัยใกล้เคียงกันก่อน เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยและสบายใจในการเล่น แล้วค่อยขยับไปเล่นกับเพื่อนที่โรงเรียนคะ
หากิจกรรมที่ได้เล่นกับคนอื่น ให้ลูกทำ
เริ่มจากกิจกรรมง่ายๆ ที่เล่น2คนขึ้นไป เช่น ล้อลูกบอลไปมาระหว่างกัน นั่งโยกไม้กระดานกับคนอื่น หรือเกมบันไดงู การเล่นประเภทนี้มักต้องใช้ความร่วมมือระหว่างผู้เล่น โดยเด็กเป็นผู้ช่วย ซึ่งจะฝึกให้เด็กรู้จักการทำงานร่วมกับผู้อื่น และเกิดความสนุกสนาน กระตุ้นให้อยากเล่นต่อ และเมื่อลูกเริ่มเล่นกับคนอื่นเป็นมากขึ้น ค่อยขยับไปกิจกรรมที่มีคนร่วมเล่นเป็นกลุ่มใหญ่ เช่น เกมบอล ช่วยต่อภาพ
สร้างบรรยากาศการเล่นกับเพื่อน ให้เป็นเรื่องสนุก
ควรหาของเล่นที่เหมาะกับพัฒนาการของเด็ก และสร้างบรรยากาศชวนเล่นเพื่อความสนุกสนานมากกว่าแข่งขัน อย่าให้เด็กรู้สึกว่าการเล่นเป็นเรื่องน่าเบื่อหรือยากไป หรือต้องแข่งขันกับเด็กคนอื่น เพราะจะทำให้เด็กหมดสนุกและไม่อยากเล่นกับเพื่อน ที่สำคัญระหว่างเด็กๆเล่นกันอาจมีเรื่องทะเลาะบ้าง โกงบ้าง หรือไม่พอใจด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ดังนั้นควรมีผู้ใหญ่อยู่ใกล้ๆอย่างน้อย 1 คน เพื่อคอยสังเกตและเข้าไปช่วยสอน อธิบาย เวลาเกิดปัญหาดังกล่าว
การสอนลูกให้เล่นกับเด็กคนอื่นเป็น อาจเป็นเรื่องที่ดูเหมือนง่าย แต่ต้องอาศัยการฝึกฝนตั้งแต่เด็ก โดยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสร้างโอกาสให้ลูกได้เล่นกับเด็กคนอื่นค่ะ