อากาศร้อน ก็ทำให้ดวงตาป่วยได้
ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะ ว่าช่วงนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งความน่ากลัวของหน้าร้อนมีหลายอย่างที่ควรต้องระวัง เพราะหน้าร้อนเป็นอีกช่วงที่เด็กอ่อนเพลียง่าย ทำให้ไม่สบายกันบ่อยๆ ซึ่งนอกจากอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับร่างกายโดยรวมแล้ว ดวงตาน้อยๆ ของลูกรักก็เสี่ยงต่ออาการป่วยต่างๆ ได้ง่ายด้วยเช่นกัน
1. ตาแห้ง อากาศร้อนมักทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ง่าย ซึ่งนอกจากจะส่งผลทางผิวกายที่แห้งแล้ว ยังส่งผลต่อดวงตาอีกด้วย โดยเฉพาะเด็กที่ต้องใช้สายตาในการอ่านหนังสือ หรือจ้องมองหน้าจอสกรีนมากๆ ทำให้ตาแห้งได้ง่าย รู้สึกคัน ระคายเคืองตา และแสบตา หากเด็กๆ เผลอขยี้ตาบ่อยๆ ก็อาจทำให้ตาอักเสบได้
2. ตากุ้งยิง
เป็นอาการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณขอบเปลือกตาทำให้บวม มีตุ่ม ก้อน ทำให้เด็กๆ เจ็บปวดบริเวณเปลือกตา สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อ หรือการขยี้ตาบ่อยๆ โดยเฉพาะในภาวะที่อากาศร้อน เหงื่อออกมาก ทำให้เหงื่ออาจไหลเข้าตา หรือเด็กๆ ปาดเช็ดเหงื่อตามใบหน้า ดวงตา โดยที่มือไม่สะอาดทำให้เกิดการอักเสบที่เปลือกตาได้
3. กระจกตาอักเสบ
การที่ดวงตาได้รับแสงแดดจ้าที่มีความเข้มของรังสียูวีสูงๆ อาจส่งผลให้กระจกตาเกิดการอักเสบเฉียบพลันได้ ทำให้เด็กๆ มีอาการแสบตา น้ำตาไหล ตาพร่ามัว หากเกิดบาดแผลที่กระจกตาด้วย ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่มีการอักเสบรุนแรง และอาจส่งผลให้ตาบอดได้

เพิ่มการดูแลดวงตาลูกรักในช่วงหน้าร้อน
• ให้ลูกสวมแว่นกันแดด และใส่หมวกหรือกางร่ม หากต้องออกไปนอกบ้านที่มีแสงจ้า 

• พักสายตาบ่อยๆ ไม่จ้องมองจอสกรีน หรืออ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ 

• กระตุ้นให้ลูกล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการขยี้ตา หมั่นรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และดวงตา 

• เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ดวงตา ให้กินอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำมากๆ ตลอดทั้งวัน 

อีกหนึ่งวิธีที่คุณแม่สามารถดูแลปกป้องดวงตาของลูกรัก  ได้ง่ายๆ คือ การเลือกนมที่เน้นสารอาหารเพื่อสุขภาพสายตา และสมองสำหรับเด็กอย่าง ดัชมิลล์ เจ็นไอ ที่มีวิตามินเอสูง มีลูทีนธรรมชาติจากผงกีวี่สกัด วิตามินเอสูง ซึ่งทำหน้าที่เปรียบเสมือนแว่นกันแดดตามธรรมชาติ ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าที่มีความเข้มสูงจากแสงแดด และหน้าจอสกรีนให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้ด้วยสุขภาพดวงตาที่ดีตลอดช่วงซัมเมอร์นี้ค่ะอีกหนึ่งวิธีที่คุณแม่สามารถดูแลปกป้องดวงตาของลูกรักได้ง่ายๆ คือ การเลือกนมที่เน้นสารอาหารเพื่อสุขภาพสายตา และสมองสำหรับเด็กอย่าง ดัชมิลล์ เจ็นไอ ที่มีวิตามินเอสูง มีลูทีนธรรมชาติจากผงกีวี่สกัด วิตามินเอสูง ซึ่งทำหน้าที่เปรียบเสมือนแว่นกันแดดตามธรรมชาติ ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าที่มีความเข้มสูงจากแสงแดด และหน้าจอสกรีนให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้ด้วยสุขภาพดวงตาที่ดีตลอดช่วงซัมเมอร์นี้ค่ะ